ฟีฟ่าวิจารณ์การใช้จ่ายของเอเยนต์ สโมสรพรีเมียร์ลีก

องค์กรแม่ของวงการฟุตบอลโลก ออกมาแซะแรง ๆ ฟีฟ่าวิจารณ์การใช้จ่ายของเอเยนต์ สโมสรพรีเมียร์ลีกหักค่าธรรมเนียมจากเงินซื้อขายนักเตะเยอะไปหน่อย คิดเป็นเปอร์เซ็นต์แล้วสูงปรี๊ด เอาเป็นว่าาาาาาา! เรื่องนี้คงต้องติดตามกันต่อ ว่าฟีฟ่าเค้าจะเอาชนะเอเยนต์พรีเมียร์ลีกได้หรือเปล่า แต่ที่แน่ ๆ งานนี้มีดราม่าแน่นอน

ฟีฟ่าวิจารณ์การใช้จ่ายของเอเยนต์พรีเมียร์ลีก

ประธานฟีฟ่าวิจารณ์การใช้จ่ายของเอเยนต์สโมสรพรีเมียร์ลีก

จันนี อินฟันติโน ประธานฟีฟ่า วิพากษ์วิจารณ์การใช้จ่ายค่าเอเย่นต์ของสโมสรในพรีเมียร์ลีก

หัวหน้าสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ เผย เงินทุนควรไหลไปสู่ ‘สโมสรที่ฝึกฝนและพัฒนาผู้เล่นที่เซ็นสัญญามาจากต่างประเทศ’ มากขึ้น

รายงานของสมาคมฟุตบอลอังกฤษเผยสโมสรพรีเมียร์ลีกทุ่มเงินกว่า 1.5 พันล้านบาทจ่ายค่าเอเย่นต์และตัวกลางในช่วง 12 เดือนก่อนเดือนกุมภาพันธ์ 2567

อินฟันตินโม่

“เงินส่วนใหญ่กำลังไหลออกจากวงการฟุตบอล” อินฟันตินโม่กล่าว

ในโพสต์อินสตาแกรม เขาเปรียบเทียบเงินจำนวน 30 ล้านยูโร (ประมาณ 1,110 ล้านบาท) ที่สโมสรในยุโรปได้รับจากพรีเมียร์ลีกสำหรับนักเตะที่พวกเขาพัฒนาขึ้นมา ในรูปแบบของค่าชดเชยและเงินสมทบ

เขาเสริมว่าการจ่ายเงินเหล่านี้ “เป็นไปตามระเบียบของฟีฟ่าและมีความสำคัญต่อสโมสรขนาดเล็กหลายพันแห่งที่ดิ้นรนหาเงินทุนไม่เพียงพอ และจึงมีความสำคัญต่อการพัฒนา ฝึกอบรม และสร้างโอกาสให้กับเยาวชนทั่วโลก”

รายงานของฟีฟ่าที่เผยแพร่เมื่อเดือนธันวาคม 2566

รายงานของฟีฟ่าที่เผยแพร่เมื่อเดือนธันวาคม 2566 ระบุว่า สโมสรฟุตบอลจากอังกฤษจ่ายค่าเอเยนต์สำหรับการซื้อขายนักเตะระหว่างประเทศในปี 2566 ไปถึงเกือบหนึ่งในสามของจำนวนเงินทั้งสิ้นที่ทำสถิติใหม่ที่ 888 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 702 ล้านปอนด์)

ฟีฟ่าพยายามจำกัดจำนวนเงินที่เอเย่นต์ได้รับแต่ถูกขัดขวาง

ฟีฟ่าพยายามจำกัดจำนวนเงินที่เอเย่นต์สามารถรับได้จากการทำสัญญา แต่ถูกขัดขวางโดยคดีความหลายคดี ทำให้แผนการถูกระงับ

โดย อินฟันติโน่ ประธานฟีฟ่า เผยว่า “ฟีฟ่ากำลังพยายามกำหนดกฎระเบียบที่ชัดเจนและเป็นธรรมสำหรับระบบการซื้อขายนักเตะ รวมไปถึงกฎระเบียบเกี่ยวกับเอเย่นต์ เพื่อความโปร่งใส ความรับผิดชอบ และเพื่อการกระจายผลประโยชน์ที่ดีขึ้นไปยังทุกระดับของวงการฟุตบอล”

ฟีฟ่าพยายามจำกัดจำนวนเงินที่เอเย่นต์ได้รับ

ด้วยเหตุการณ์นี้ ทางฟีฟ่าถูกฟ้องร้องโดยตัวแทนบางราย แต่ทางฟีฟ่ายังคงยืนกรานที่จะต่อสู้คดีในศาลต่อไป

ข้าพเจ้าขอเรียกร้องให้รัฐบาลและผู้มีอำนาจทางกฎหมายร่วมมือกับเราและมีบทบาทเชิงรุกในการประกันว่าเงินทุนที่ได้จากค่าธรรมเนียมการโอนย้ายจะถูกนำกลับมาใช้ในวงการฟุตบอลและแบ่งปันให้กับสโมสรต่าง ๆ ทั่วโลก เงินทุนเหล่านี้มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อนักฟุตบอลรุ่นปัจจุบันและรุ่นต่อ ๆ ไป

คำถามที่พบบ่อย

ฟีฟ่าแสดงความกังวลเกี่ยวกับจำนวนเงินมหาศาลที่เอเยนต์พรีเมียร์ลีกได้รับจากการโอนย้ายนักเตะ ฟีฟ่าชี้ว่าค่าธรรมเนียมเอเยนต์พุ่งสูงขึ้นอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และเงินจำนวนนี้ไม่ได้ถูกนำไปใช้เพื่อพัฒนาฟุตบอลอย่างแท้จริง

ฟีฟ่าเสนอให้จำกัดค่าธรรมเนียมเอเยนต์ ฟีฟ่ายังเสนอให้เพิ่มความโปร่งใสในตลาดการโอนย้ายนักเตะ ฟีฟ่าต้องการให้มั่นใจว่าเงินที่ใช้จ่ายในฟุตบอลถูกนำไปใช้เพื่อพัฒนาเกมอย่างแท้จริง

ใช่แล้วค่ะ เว็บของเราอัปเดตข่าวสารฟุตบอลอยู่เป็นประจำ ครอบคลุมทั้งข่าวลีกใหญ่ทั่วโลก ข่าวการเสริมทัพ ข่าวผลการแข่งขัน สถิติต่าง ๆ และบทวิเคราะห์เชิงลึกจากทีมผู้เชี่ยวชาญของเรา

ใช่แล้วค่ะ เราเสนอโปรโมชั่นพิเศษสำหรับสมาชิกใหม่ เช่น โบนัสเงินฝากฟรี เครดิตฟรี และรางวัลอื่น ๆ